Nữ CEO 8X lèo lái doanh nghiệp vượt sóng COVID

27/10/2022 04:23
TTO - Đại dịch ập đến, nhiều doanh nghiệp F&B (cung cấp dịch vụ nhà hàng, ăn uống) bị cơn sóng COVID-19 như muốn cuốn phăng, và chuỗi nhà hàng của cô chủ 8X Đào Thùy Linh cũng không là ngoại lệ.

 

Nữ CEO 8X lèo lái doanh nghiệp vượt sóng COVID

Nữ CEO 8X Đào Thùy Linh hạnh phúc khi được sống với niềm đam mê ẩm thực của mình - Ảnh: C.NHẬT

36 tuổi, cựu du học sinh Singapore, vốn mê ẩm thực từ bé, đã từng làm tại một nhà hàng 5 sao ở đảo quốc sư tử, nhưng sau đó Thùy Linh quyết định về nước, khởi nghiệp.

Có những ngày nhân viên đông hơn khách

Thùy Linh vẫn nhớ cảm giác hạnh phúc của những buổi quây quần ở phòng trọ cùng đám bạn du học sinh, mọi người ăn và khen tô cháo ếch kiểu Singapore do Linh nấu "ngon y chang ngoài tiệm!".

Sau một thời gian sống ở Singapore hai vợ chồng quyết định về nước khởi nghiệp, bắt đầu với một quán bình dân chuyên các món ăn từ thịt ếch.

Đấy là quyết định bị gia đình phản đối gay gắt nhưng cả hai vẫn quyết tâm về. "Ở nước ngoài có thể thu nhập cao hơn hẳn, về nước bắt đầu gầy dựng chắc chắn nhiều thử thách hơn, nhưng như vậy cũng thú vị hơn", Linh nói.

Đúng nghĩa với mọi thứ bắt đầu từ con số 0. Từ trong bếp đến bãi giữ xe, chạy bàn và cả phơi nắng phát tờ rơi ở các tòa nhà, muối mặt bị bảo vệ khắp nơi xua đuổi chỉ để mọi người biết đến cái quán nhỏ xíu tại đường Lê Thị Riêng (quận 1, TP.HCM).

Mọi thứ cũng không khá hơn, hai vợ chồng bán luôn chiếc xe đang đi, vay tiền người thân để trả lương cho nhân viên, gồng lỗ tiền mặt bằng vì vắng khách. Có thời điểm mọi thứ gần như trở về số 0.

Nhưng không buông, tiếp tục nỗ lực tối đa, không ngừng học hỏi. Và rồi mọi việc khá lên, hai vợ chồng từng bước xây dựng thành chuỗi nhà hàng chuyên về món ếch có tiếng tại TP.HCM, doanh thu mỗi tháng tiền tỉ, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Dịch COVID-19 ập đến, thành quả bao năm gầy dựng một lần nữa lung lay, lao dốc. Thùy Linh bảo thật sự không dám nhớ về giai đoạn dịch bùng phát, có thời điểm quán đóng cửa đằng đẵng, lúc được mở cũng chỉ được đón 10 - 20 khách. Nhưng tiền mặt bằng, lương và bảo hiểm nhân viên vẫn phải trả đủ, chưa tính phải chăm sóc nhân viên mắc COVID-19 hoặc kẹt lại không về quê được.

Thùy Linh buộc phải đóng cửa nhiều nhà hàng. Có những ngày ngồi nhìn khung cảnh quán đìu hiu, nhân viên còn đông hơn cả khách mà chỉ biết gục đầu. Biết thực trạng chung của ngành F&B trong cơn lốc dịch bệnh quét qua là thế nhưng Thùy Linh vẫn không ngăn được nước mắt.

"Nhất là lần tôi phải thông báo với nhân viên không có thưởng tết, nhìn những gương mặt lao động trẻ ngơ ngác vì lương đã giảm mà còn không có thưởng tết, tôi bật khóc, thấy mình thật tồi tệ", bà chủ trẻ nhắc lại khoảnh khắc khó quên trong hành trình khởi nghiệp.

Khi nói không có thưởng tết, các nhân viên còn động viên ngược lại, nên cảm giác tội lỗi trong tôi phần nào vơi đi và tôi biết mình phải mạnh mẽ hơn, phải "hồi sinh" lần nữa bằng mọi giá.

ĐÀO THÙY LINH

Công ty vẫn thường xuyên hỗ trợ thực phẩm và 50% tiền lương ngay cả khi nhà hàng đóng cửa do đại dịch. Cảm nhận được sự ấm áp ấy nên chúng tôi chọn ở lại ngay cả khi nhà hàng gặp nhiều sóng gió.

NGUYỄN THỊ NGỌC MƠ (nhân viên nhà hàng)

Vững tin với chuỗi nhượng quyền

Hiện chuỗi nhà hàng nhượng quyền của Thùy Linh ngoài TP.HCM đã có mặt tại Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Hà Nội. Thay cho con số tỉ đồng, doanh thu hằng năm của chuỗi nhà hàng đã vượt con số triệu USD.

Nhưng bạn vẫn chưa quên kỷ niệm đau thương khi nhượng quyền "đứa con tinh thần" là một chi nhánh ở Biên Hòa (Đồng Nai) mà sau đó phải cắn răng đóng cửa vì thiếu sự quản lý sát sao dẫn đến nhiều hệ lụy, không đảm bảo chất lượng.

"Chúng tôi hiện vẫn đang nhận được nhiều lời mời hợp tác nhượng quyền khác nhưng cần cân nhắc rất kỹ vì để doanh nghiệp phát triển nhanh mà không đảm bảo chất lượng thì ảnh hưởng nhiều thứ khác", Linh bộc bạch.

Lên bờ xuống ruộng, cả nhượng quyền cũng nhiều thăng trầm, nữ CEO 8X ấy tạm rút ra một vài bài học kinh nghiệm, chia sẻ với người đi sau.

Theo Linh, ưu điểm của nhượng quyền giúp các bạn trẻ rút gọn thời gian xây dựng một thương hiệu vì ít nhiều người ta đã biết đến, giảm thiểu rủi ro. Dẫu vậy điểm trừ chính là các bạn sẽ khó thể hiện được tính sáng tạo do phải chấp nhận sự sắp xếp, quy trình của thương hiệu theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, chuyện rủi ro lớn không lường trước được như COVID-19, giải pháp với F&B là tối ưu hóa nhân sự, quy trình bếp lẫn cách phục vụ.

"Chúng ta cần tinh gọn thực đơn, mạnh dạn cắt giảm tối đa các chi phí không cần thiết, đẩy mạnh hợp tác với dịch vụ giao hàng trực tuyến nhưng vẫn duy trì giao hàng trực tiếp cho lượng khách hàng thân thiết để giúp họ thấy sự chân thành của mình", Thùy Linh nói về cách biến nguy thành cơ đã giúp chuỗi nhà hàng vẫn đạt lợi nhuận trong suốt mùa dịch.

 

CÔNG NHẬT

 

Theo Nguồn tuoitre.vn

Nữ CEO 8X lèo lái doanh nghiệp vượt sóng COVID - Doanh Nghiệp