Nơi khan hiếm phụ nữ

01/04/2023 12:28
Quần đảo Faroe là nhóm đảo nằm trong vùng biển Na Uy, phía Bắc Đại Tây Dương, ở giữa Iceland, Na Uy và Scotland.

 

Vùng lãnh thổ này chính thức tách ra từ Na Uy vào năm 1814 và trực thuộc Đan Mạch. Nó được chọn là bối cảnh chính trong cuốn sách ảnh Atlantic Cowboy của nhiếp ảnh gia Andrea Gjestvang, dự kiến phát hành vào tháng 5/2023.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Quần đảo Faroe là quốc gia tự trị nằm giữa Đại Tây Dương. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Vùng đất mà biển và núi lấn át các khu dân cư. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Theo CNN, trong cuốn sách sắp ra mắt, chân dung về người dân trên đảo xuất hiện bên cạnh những bức ảnh phong cảnh ấn tượng về vùng đất mà những khu định cư bị núi và biển lấn át.

“Tôi không phải là nhiếp ảnh gia phong cảnh, nhưng cũng giống như khi chụp chân dung người, tôi tìm kiếm tâm trạng trong những bức ảnh phong cảnh. Tôi cố gắng nghĩ về phong cảnh cũng giống như một bức chân dung hoặc thứ gì đó thể hiện cảm xúc”, tác giả chia sẻ với CNN.

Thông qua cuốn sách, Gjestvang khắc họa những con người sống trên đảo đang vật lộn với cuộc sống khắc nghiệt và có phần ảm đạm khác hẳn với phong cảnh hùng vĩ, lộng gió tại vùng đất xa xôi nằm giữa Iceland và quê hương Na Uy của cô.

Bên cạnh đó, những bức ảnh cũng tiết lộ khía cạnh đầy thách thức khác ở Faroe: thiếu vắng hình bóng phụ nữ.

Từ những lần ghé thăm trong suốt 6 năm, Gjestvang hướng ống kính vào những người đàn ông chưa lập gia đình trên đảo. Họ được thể hiện qua các hoạt động như đang nhổ lông chim biển, chăm sóc dê hoặc kéo xác một con cá voi hoa tiêu bị giết thịt vào bờ.

Theo giới thiệu, phần lớn nền kinh tế của Faroe xoay quanh những công việc đòi hỏi thể lực thường do nam giới đảm nhận, riêng ngành đánh cá sử dụng 15% lực lượng lao động.

Trong khi đó, phụ nữ trẻ thường chọn học tập hoặc làm việc tại Copenhagen (thủ đô của Đan Mạch) hoặc các nơi khác ở châu Âu. Nhiều người trong số họ không bao giờ trở lại quê hương.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho biết vào 2021, chỉ 48,2% dân số của quốc gia tự trị này là nữ, khiến nó nằm trong số những nơi mất cân bằng giới tính nhất ở châu Âu.

Số liệu trên tương đương với tỷ lệ hơn 107 đàn ông/100 phụ nữ, hoặc thiếu hụt khoảng 2.000 nữ giới.

Nghe qua có vẻ không lớn nhưng nhìn vào thống kê chỉ khoảng 53.000 người sống trên 17 hòn đảo, cộng với chênh lệch giới rõ rệt ở những người trẻ tuổi, con số này đặt ra tác động xã hội đáng kể.

Thủ tướng Faroe Aksel V. Johannesen cho biết sự mất cân bằng giới tính là một trong những thách thức lớn nhất của chính phủ khi ông nhậm chức lần đầu tiên vào năm 2015.

Đó là thực trạng bất ổn đối với Faroe, nhưng dưới con mắt của nghệ sĩ, Gjestvang đánh giá nó mang đến cơ hội thú vị để thực hiện dự án về nam giới.

“Là nhiếp ảnh gia nữ, tôi được giao nhiều việc liên quan đến các câu chuyện về sức khỏe và các vấn đề khác của phụ nữ. Nhưng tôi muốn xoay máy ảnh của mình sang một hướng khác”, Gjestvang nói.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Cư dân Faroe chủ yếu là đàn ông và nền kinh tế cũng tập trung vào những ngành nghề thường dành cho nam giới. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Xã hội do nam giới thống trị

Gjestvang cho biết tình trạng thiếu phụ nữ không rõ ràng ở thủ đô Tórshavn của Faroe, thay vào đó cảm nhận sâu sắc hơn khi đến các ngôi làng nhỏ hơn.

Nữ nhiếp ảnh gia mang người xem khám phá các địa điểm gặp gỡ của những người đàn ông. Tại đó, họ vui chơi, uống bia và nói chuyện. Gjestvang đồng thời cũng đưa ra hình ảnh chân thực về những người đàn ông trong chính ngôi nhà của họ.

Họ ngồi hoặc nằm trên ghế sofa hoặc chụp cùng thú cưng, thư giãn trong bồn tắm... Cùng các cuộc phỏng vấn kèm theo, Atlantic Cowboy cho thấy thực tế cuộc sống trong một xã hội do nam giới thống trị.

“Tôi cầu Chúa cho tôi tìm được một người vợ. Nhưng có lẽ ngài ấy không nghe thấy tôi”, một người đàn ông chưa lập gia đình nói.

Tuy nhiên, Gjestvang tin rằng hầu hết đàn ông cô tiếp xúc không cô đơn, một phần nhờ vào sự gắn bó chặt chẽ trong gia đình của người Faroe.

Một người đàn ông 40 tuổi chia sẻ: “Những mối quan hệ gia đình bền chặt trở thành thứ thay thế. Tôi cũng có gia đình mặc dù không có vợ con. Khi bạn có một gia đình lớn và gắn bó, bạn tự do là chính mình và tìm thấy sự bình yên với điều đó”.

Nữ nghệ sĩ kể một nhân vật mà cô phỏng vấn khẳng định Quần đảo Faroe là sân chơi hoàn hảo cho nam giới. Đó là nơi bạn có thể câu cá, ở ngoài trời và sự tự do là vô tận.

Theo Gjestvang, chính sự thiếu hụt phụ nữ góp phần tạo nên bản sắc dân tộc là tôn vinh sức mạnh và lòng dũng cảm.

“Trở nên mạnh mẽ để nuôi sống bản thân và gia đình là giá trị quan trọng. Ý tưởng về người đàn ông mạnh mẽ hiện hữu và bạn có thể thấy điều đó. Kiểu nam tính này nhận được nhiều sự tôn trọng. Tôi nghĩ điều này tất nhiên ảnh hưởng đến xã hội. Dù vậy, tôi cũng muốn nói rằng phụ nữ Faroe cũng rất mạnh mẽ và cứng rắn”, cô nhấn mạnh.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Cặp song sinh 51 tuổi Aadne và Jóannes. “Tôi cầu Chúa cho tôi tìm được một người vợ. Nhưng có lẽ ngài ấy không nghe thấy tôi”, Jóannes bộc bạch. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Một cậu bé trên chuyến phà đi từ thủ đô Tórshavn đến hòn đảo cực nam của Quần đảo Faroe. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Andrias (54 tuổi) âu yếm chú mèo con bên ngoài nhà riêng. Anh từng học ở Đan Mạch trước khi quay lại Quần đảo Faroe và mua một chiếc thuyền. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Người đàn ông vừa giết mổ cừu tại một trang trại ở làng Kaldbaksbotnur, đảo Hjalmar. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Một xưởng mộc ở thủ đô Tórshavn. Ảnh: Atlantic Cowboy.

Nơi khan hiếm phụ nữ

Rogni (26 tuổi) và Odin (25 tuổi) tận hưởng giây phút thư giãn trong bồn tắm ngoài trời ở Mykines, hòn đảo ở cực tây Faroe. Ảnh: Atlantic Cowboy.Theo Tiền Phong

Theo Nguồn 2sao.vn

Nơi khan hiếm phụ nữ - Cuộc Sống