EVN đề nghị nhường khí cho phát điện, PVN nói khó

23/05/2023 09:54
PVN cho rằng việc dừng/giảm cấp khí ngoài kế hoạch cho các nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sẽ làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan mà cũng không giúp nhiều cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia.

 

Ngày 20/5, PVN phát đi thông tin về việc huy động khí thiên nhiên cho sản xuất điện. Thông tin này đưa ra sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị, trước mắt PVN xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ, nhường khí cho sản xuất điện từ nay hết tháng 5, sau đó ưu tiên nhường khí cho đến hết tháng 6.

Theo EVN, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn trung bình khoảng 13,5-14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ là trên 21 triệu m3/ngày.

Lượng khí Tây Nam Bộ cấp cho sản xuất điện chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

EVN đề nghị nhường khí cho phát điện, PVN nói khó

PVN nói đang tìm nhiều nguồn bổ sung khí. Ảnh: PVN

Song, PVN lại cho rằng: Do nhu cầu huy động khí thiên nhiên cho sản xuất điện trong quý I/2023 rất thấp, nên đến hết tháng 4/2023, lượng khí huy động cho các nhà máy điện chỉ đạt 96% so với kế hoạch của Bộ Công Thương đã giao.

Ngoài tăng cường tối đa lượng khí thiên nhiên khai thác trong nước, PVN đã thống nhất với Petronas để mua toàn bộ lượng khí khai thác từ cụm mỏ PM3-CAA với Malaysia nhằm gia tăng lượng khí cung cấp cho sản xuất điện trong nước.

Dự kiến trong năm 2023, PVN sẽ cung cấp khoảng 5,87 tỷ m3 khí thiên nhiên cho sản xuất điện (gồm 4,55 tỷ m3 khu vực Đông Nam Bộ và 1,32 tỷ m3 ở khu vực Tây Nam Bộ), vượt 104,8% so với kế hoạch của Bộ Công Thương.

"Điều đáng nói, tính đến nay, công suất huy động các nhà máy điện khí cao nhất chỉ chiếm khoảng 12% trong tổng công suất các nguồn điện được huy động. Do vậy, để đảm bảo hoàn thành kế hoạch cung cấp điện của Bộ Công Thương đã phê duyệt, cần phải huy động sự tham gia phát điện của nhiều nguồn phát điện khác ngoài điện khí (điện than, thuỷ điện, năng lượng tái tạo... )", PVN nêu ý kiến.

PVN cũng nêu quan điểm về đề nghị ngừng toàn bộ nhà máy Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay hết tháng 5, sau đó là ưu tiên nhường khí cho đến hết tháng 6.

Tập đoàn này cho rằng: Chủ sở hữu của các nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau là các công ty cổ phần nên các hoạt động ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, các trường hợp dừng/giảm cấp khí dài hạn theo kế hoạch, đều phải được đại hội đồng cổ đông của các công ty này thông qua trước khi thực hiện.

Việc dừng/giảm cấp khí ngoài kế hoạch cho các nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan và sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận, thiện chí, sự hợp tác chia sẻ của cổ đông các nhà máy đạm.

"Thêm nữa, việc dừng/giảm khí thiên nhiên của các nhà máy đạm cũng không giúp nhiều (gần 1%) cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia", PVN cho biết.

Lương Bằng

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

EVN đề nghị nhường khí cho phát điện, PVN nói khó - Thị Trường