Có chú mèo kiên trì sống và kiếm tìm hạnh phúc

13/05/2023 10:14
Đây là tập sách thứ bảy của Quyên Gavoye sau một thời gian gắn bó với văn học Việt, trong đó có 5 tập dành cho thiếu nhi. Từ Emma thảm họa (Nhà xuất bản - NXB - Kim Đồng, 2021), Biệt đội thám tử (NXB Kim Đồng, 2021), Biến đổi thần kỳ (NXB Kim Đồng, 2022), Kỳ nghỉ kỳ thú (NXB Kim Đồng, 2022) đến tập Tiểu quái có thể xem như sự đóng góp khá dày dặn của Quyên Gavoye đối với văn học thiếu nhi trong nước. Quyên Gavoye từng chia sẻ: “Bằng cách nào đó, phải trò truyện cùng trẻ” và các tập sách đã thay cô làm tốt điều này.

 

Có chú mèo kiên trì sống và kiếm tìm hạnh phúc

Tiểu quái là tập truyện dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, gồm 5 phần, kể về cuộc sống của Tiểu Quái - một chú mèo mồ côi, vô gia cư. Mỗi phần của câu chuyện là một cuộc phiêu lưu với những cái kết bất ngờ, đầy lòng nhân ái.

Tiểu Quái luôn có giấc mơ đẹp về mẹ: “Nó vừa gặp lại mẹ, những kỷ niệm tưởng bị xóa nhòa theo thời gian vẫn vẹn nguyên. Mẹ vẫn ở đâu đó, vẫn theo nó và che chở cho nó”.

Tiểu Quái là một thợ săn lành nghề, đầy kiêu hãnh và cũng cần được đồng cảm. Dù bữa no bữa đói, Tiểu Quái vẫn giữ mình trong sạch. Nhưng dù thế, con mèo tội nghiệp ấy vẫn là một kẻ cô đơn, mong muốn tìm được tình bạn và tình yêu thương của con người và đồng loại. Nó khao khát có một mái nhà trú mưa tránh nắng.

Những biến cố của cuộc đời đến với Tiểu Quái khi xóm làm nghề gom phế liệu trở thành phố thị, khu ổ chuột lùi vào dĩ vãng, nó không được chào đón ở nơi người ta coi những kẻ vô gia cư như nó là ăn trộm. Trở về làng quê nghèo, nó có tình bạn với một cụ già giàu tình thương nhưng những ngày hạnh phúc đơn sơ ấy không tồn tại lâu. Cụ già bệnh và qua đời, thêm một lần sự ấm áp đó biến mất.

Dù thế, Tiểu Quái vẫn không bỏ cuộc. Nó kiên trì sống và tìm kiếm hạnh phúc. Ngày nọ, bạn chó lang thang tên Con Hoang đến với nó xoa dịu nỗi đau, cho Tiểu Quái biết yêu vẻ đẹp của ánh trăng tròn. Nỗi đau một lần nữa lặp lại với Tiểu Quái khi Con Hoang bị bọn trộm chó bắt đi ngay trước mắt nó...

May mắn đã đến với Tiểu Quái khi nó đã già, đã trải qua những cơn đau, nhiều lần đi săn thất bại, thậm chí có lần rơi xuống ao chết hụt. Khi đó, nó được một bàn tay ấm áp của cậu bé gặp khó khăn trong giao tiếp chìa về, cho nó những bữa cơm ngon và tình cảm ấm áp. Tiểu Quái đã bảo vệ cậu bé khi cậu bị bạn bè bắt nạt. Nó còn cảm hóa những cậu nhóc nghịch ngợm. Truyện kết thúc thật đẹp với hình ảnh Tiểu Quái “ngồi liếm láp bộ lông mịn màng ngắm người bạn trẻ đang tập nói những từ đầu tiên sau bao năm im lặng”.

Tập truyện Tiểu Quái hướng đến đối tượng thanh thiếu niên, với sự xâu chuỗi từ những tâm lý của tuổi mới lớn: một chút ương ngạnh, thích thể hiện; một chút phá phách, cá tính và cần sự sẻ chia, thấu hiểu. Tác giả đã khéo léo bày ra và giải quyết câu chuyện qua cách nhìn, cách giải quyết của trẻ. Từ những mâu thuẫn, những cuộc đọ sức, kể cả lời thầm thì đều mang tâm tư tuổi nhỏ.

Qua nhân vật Tiểu Quái, tác giả đã hướng đến sự đồng cảm, thấu hiểu và khéo léo đưa thông điệp động viên các bạn nhỏ cố gắng vượt lên số phận, hoàn cảnh khó khăn để đạt đến hạnh phúc. Trong Tiểu Quái, từ nhân vật, dữ kiện lẫn ngôn ngữ, hành động và nhất là tâm lý đều thông qua lăng kính của lứa tuổi thanh thiếu niên, từ đó cho ta thấy một khung trời tươi sáng, ấm áp và đầy hy vọng.

Khét

   
Theo Nguồn www.phunuonline.com.vn

Có chú mèo kiên trì sống và kiếm tìm hạnh phúc - Cuộc Sống