Áp lực của người giàu

13/06/2024 09:39

Paul Hokemeyer, nhà trị liệu tâm lý lâm sàng điều trị cho những người siêu giàu chia sẻ: “Hầu hết mọi người không thể hiểu tại sao người giàu lại có thể gặp vấn đề. Họ coi những lo ngại về sức khỏe tâm thần của người giàu là không đáng kể và tầm quan trọng giảm dần”.

Áp lực của người giàu

Ảnh minh họa.Cảm giác bị cô lập

Vấn đề hàng đầu mà khách hàng của Hokemeyer gặp phải là sự cô lập kinh niên.

Chuyên gia cho biết: "Họ nằm trong top 1%, nơi rất ít người chia sẻ thực tế về thế giới của mình".

Theo Hokemeyer, người siêu giàu thường rất hoang mang và thiếu niềm tin vì không biết người khác quý mến con người hay của cải của mình.

Theo Falkson, người giàu phải đối mặt với nhiều cảm xúc như đau buồn, tổn thương, mất mát và các mối quan hệ đầy thử thách. Bên cạnh đó, họ áp lực về cách tiêu tiền và chọn người có thể tin tưởng.

Đôi khi mọi con mắt đều đổ dồn vào bạn để xem bạn làm gì với số tiền của mình. Một số khách hàng của Falkson áp lực về cách họ hy vọng được người khác nhớ đến, về khoản tiền đã chi phù hợp hay chưa. Khoản đó có thể dùng đầu tư, từ thiện hoặc trao quyền thừa kế.

Áp lực của người giàu

Ảnh minh họa. Hoang tưởng và mất lòng tin

Hokemeyer nhận xét, sự giàu có có thể khiến những người xung quanh những người siêu giàu coi họ như đồ vật.

Người giàu thường có địa vị xã hội cao hơn, nhưng người khốn khó thường bị thu hút bởi họ. Vì vậy, nhiều người nghèo thường coi người giàu có như thang nâng họ lên.lên những vị trí quyền lực hơn.

Theo Hokemeyer, khách hàng của ông thường bị tấn công không ngừng bởi những đòi hỏi. "Mối quan hệ được xác định dựa trên những gì họ có thể mang lại cho người khác hơn mà con người họ", ông nói. Trong bối cảnh đó, giới siêu giàu trở nên nghi ngờ hơn về động cơ mọi người kết giao với họ.

Thậm chí, rất khó để người giàu đến với người mà mình yêu, nếu người đó không tài sản và thu nhập tương đương. Người giàu sợ bị lợi dụng, còn đối tác tiềm năng của họ dễ bị coi là kẻ đào mỏ hoặc bị nhìn nhận một cách tiêu cực.

Ý thức sai lệch về mục đích

Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa những người kiếm được của cải so với những người được thừa kế nó hoặc đột nhiên kiếm được một khoản tiền lớn.

Hokemeyer cho biết, những người giàu có nhờ thành tích có khả năng kiểm soát bản thân mạnh mẽ. Họ thấy có trách nhiệm và chịu trách nhiệm được với quỹ đạo đời mình, tự tin vào khả năng kiếm lại được tiền nếu mất.

Nhưng ngược lại, những người đột nhiên giàu có nhờ thừa kế hoặc bán tài sản khó điều chỉnh khả năng theo chi tiêu, địa vì và hoàn cảnh mới. Họ cũng kém tự tin trong xử lý và duy trì khối tài sản.

Falkson cho biết, dòng tiền giàu có đột ngột thường có thể dẫn đến những thách thức về bản sắc hiện sinh và căng thẳng trong các mối quan hệ.

"Khi không cần phải làm việc, bạn lấy đâu ra ý nghĩa, mục đích của mình? Bây giờ tôi hòa nhập vào đâu trong xã hội khi tôi không còn là một phần của thế giới cũ nữa?", cô nêu mối bận tâm của một số khách hàng.

Sự giàu có không lấy đi những nhu cầu của con người chúng ta. Và ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống là những nhu cầu rất quan trọng.

-> Cạm bẫy khiến người giàu “tái nghèo”

T. Linh (Theo CNBC)

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Áp lực của người giàu - Cuộc Sống