Úc bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách Trung Quốc

11/03/2023 12:50
Bộ trưởng y tế Úc thông báo nước này sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với du khách đến từ Trung Quốc từ nửa đêm 11-3.

 

Úc bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID

Úc bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với du khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Macau từ nửa đêm 11-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngoài Trung Quốc, Úc cũng bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với khách du lịch từ đến từ Hong Kong và Macau.

"Đây là một quyết định hợp lý, được cân nhắc dựa trên số trường hợp COVID-19 giảm ở Trung Quốc, cập nhật dữ liệu thường xuyên từ Trung Quốc về số trường hợp", Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cho biết.

Ông Butler cũng cho hay quyết định này còn dựa vào việc Úc đã tăng cường năng lực phát hiện và ứng phó với các biến thể mới nổi có nguồn gốc từ nước ngoài.

Một số quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây đã bãi bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Tuần trước, Nhật Bản đã bỏ yêu cầu tất cả du khách từ Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi. Hàn Quốc thì thông báo sẽ ngừng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với khách du lịch từ Trung Quốc từ ngày 12-3.

Hàn Quốc đã áp đặt một số hạn chế đối với hành khách đến từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ chính sách nghiêm ngặt nhằm kiểm soát dịch bệnh vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, Seoul đã dần nới lỏng chúng vì tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã được cải thiện.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 8-3 xác nhận họ có kế hoạch chấm dứt các xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Vào đầu tháng 1 vừa qua, Mỹ đã cùng với các quốc gia khác áp đặt nhiều biện pháp giới hạn mới.

Trong đó, Mỹ yêu cầu du khách đến bằng đường hàng không từ 2 tuổi trở lên phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá hai ngày trước khi khởi hành từ Trung Quốc, Hong Kong hoặc Macau.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Úc bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách Trung Quốc - Chính Sách