Sân golf Đầm Vạc đang 'nổi sóng' và khoản nợ xấu 800 tỷ đồng của chủ đầu tư

23/03/2023 10:34
Sân golf Đầm Vạc đang 'nổi sóng' và khoản nợ xấu 800 tỷ đồng của chủ đầu tư

 

Sân Golf Đầm Vạc đang 'nóng' sau thông tin về giải đấu và golf thủ đánh bạc. Chủ đầu tư sân Golf Đầm Vạc còn khoản nợ xấu 800 tỷ đồng tại ngân hàng OceanBank. Một trong những giải pháp bỏ ngỏ là ngân hàng sẽ khởi kiện để tìm cách thu hồi nợ.

Phía Ngân hàng TMCP Đại Dương (nay đổi tên là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương) - OceanBank cho biết đã 4 lần bán đấu giá khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng của CTCP Xây dựng và phát triển đô thị (CUD) nhưng bất thành. CUD là chủ đầu tư Dự án sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo đó, trong lần đầu giá thứ 4 từ 16/6-28/6/2022, OceanBank hạ giá khởi điểm xuống còn hơn 692 tỷ đồng nhưng không có người tham gia. Do vậy, ngân hàng đã dừng không đấu giá khoản nợ xấu này.

Nguồn tin cho biết, ngân hàng hiện chưa bán hay chuyển khoản nợ này cho bên khác và sẽ tìm biện pháp khác để thu nợ, có thể là kiện ra tòa.

Trong lần đấu giá đầu tiên hồi tháng 4/2022, giá khởi điểm được OceanBank đưa ra là 807,9 tỷ đồng.

Sân golf Đầm Vạc đang 'nổi sóng' và khoản nợ xấu 800 tỷ đồng của chủ đầu tư

Sân Golf Đầm Vạc. (Ảnh: GDV)

Theo OceanBank, tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của CUD phát sinh theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 01.01/099/HDTD-OJB ngày 7/8/2007 giữa Ngân hàng TMCP Đại Dương và CTCP Xây dựng và phát triển đô thị.

Tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá (ngày 7/4/2022) là gần 808 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là hơn 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là hơn 578,1 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... Các công trình này gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của CUD trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khu đất nói trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp năm 2004 tại Quyết định số 3349/QĐ-UB về việc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên và Quyết định số 499/QĐ-UBND năm 2013 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 sân golf và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm - Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên (lần 1).

Cũng theo OceanBank, với dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc, ngày 26/11/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020. Theo đó, dự án của CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị.

Vì vậy, CUD đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành sân golf (CTCP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc). Sau khi pháp nhân mới thành lập vào cuối năm 2011, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại CUD đã hoán đổi cổ phần tại CUD sang cổ phần của Công ty CP Khu nghỉ dưỡng sân golf Đầm Vạc.

Việc hoán đổi cổ phần này đã phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc, với số tiền 276,7 tỷ đồng.

Theo OceanBank, CUD đã mang toàn bộ tài sản thế chấp góp vốn vào CTCP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc và đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần góp vốn của mình tại CTCP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc cho các tổ chức, cá nhân khác. Đây là vi phạm của CUD trong thực hiện nghĩa vụ của Bên thế chấp.

Ngân hàng OceanBank đã yêu cầu CUD trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp nhưng công ty vẫn chưa thực hiện được.

Theo Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA), giải Vô địch Golf tranh cúp thống nhất VGA lần VI - Union Cup 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22/03 - 25/03/2023 tại sân Heron Lake Golf Course & Resort, Đầm Vạc, Vĩnh Phúc (sân Golf Đầm Vạc).

Sân golf Đầm Vạc đang 'nổi sóng' và khoản nợ xấu 800 tỷ đồng của chủ đầu tư

VGA Union Cup được tổ chức hai năm một lần, và thi đấu theo thể thức đối kháng đồng đội (Team Match Play) giữa hai đội tuyển đến từ hai miền Bắc - Nam. Đây là lần thứ 6 giải đấu được tổ chức với sân nhà thuộc về Đội tuyển miền Bắc. Và dự kiến tổ chức tại sân golf Đầm Vạc.

Tuy nhiên, Ông Bùi Hồng Đô - Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sân golf mà giải đấu tổ chức chưa đảm bảo các yêu cầu nên chưa được tổ chức giải golf. Sở đã báo cáo lên các cơ quan có liên quan để yêu cầu đơn vị hoàn thiện các thủ tục.

Tối 20/2, lực lượng công an bắt quả tang tối một nhóm người, trong đó có nhiều golfer đang đánh bạc dưới hình thức chơi poker tại một khách sạn ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ hơn một tỉ đồng cùng nhiều điện thoại di động và một số loại phỉnh, bộ bài mà nhóm golfer dùng để đánh bạc. Được biết trong nhóm 22 người trên có người là lãnh đạo của Hiệp hội Golf Việt Nam và một số chủ doanh nghiệp thường xuyên đi chơi golf.

Mạnh Hà

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Sân golf Đầm Vạc đang 'nổi sóng' và khoản nợ xấu 800 tỷ đồng của chủ đầu tư - Đầu Tư