Đang đi trên bãi biển, ngư dân nhặt được thứ trị giá 30 tỷ đồng

15/05/2024 09:02

Ông Narong Phetcharaj, ngư dân có mức thu nhập khoảng 272 USD/tháng, trở về bờ sau một chuyến đánh cá thì thấy “tảng đá xấu xí” được sóng cuốn vào bãi biển Niyom (nam Thái Lan).

Đến gần và quan sát kỹ hơn, Phetcharaj nhận thấy vật thể lớn này có kết cấu và hình dáng giống bãi nôn cá voi, còn gọi long diên hương.

Đang đi trên bãi biển, ngư dân nhặt được thứ trị giá 30 tỷ đồng

Ngư dân Thái Lan phát hiện thấy cá voi long diên hương nôn mửa khi đi làm về trên bãi biển. Nguồn: Viral Press / Australscope

Tin rằng vật vừa tìm thấy mang lại cho mình một khoản tiền, ông kéo nó lên và đưa tới Đại học Prince of Songkla để các chuyên gia thẩm định. Kết quả cho thấy đây thực sự là một khối long diên hương.

Long diên hương là chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng, khi các ống dẫn mật tăng tiết dịch để xử lý những thứ khó tiêu được nuốt vào. Nó thường màu trắng, xám hoặc nâu, hình khối đa dạng, dễ chảy ở nhiệt độ cao. Khi mới được cá nhà táng nôn ra, long diên hương có dạng nhầy, sau đó cứng dần qua thời gian dài trôi nổi trên biển.

Từ xa xưa, thời Ai Cập cổ đại, long diên hương đã được coi là một sản vật vô cùng quý giá trong khi các hoàng đế Trung Quốc sử dụng long diên hương để tăng cường sinh lý. Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh long diên hương chỉ tạo ra mùi thơm và hầu như không có thêm công dụng gì cho sức khỏe.

Dù vậy, long diên hương vẫn được ví như trầm hương của biển khơi. Trở thành thứ khiến giới sành nước hoa khao khát. Bên trong long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong hương thơm lưu lại lâu hơn.

Đang đi trên bãi biển, ngư dân nhặt được thứ trị giá 30 tỷ đồng

Một khối long diên hương trôi dạt vào bờ biển.

Giáo sư Jean Maurice thuộc khoa Hóa, Đại học Paris cho rằng, đặc tính của long diên hương giữ mùi thơm rất lâu.

Một thí nghiệm cho thấy nhúng phần đầu của một que tăm vào long diên hương dạng lỏng, rồi thả vào chai rượu 750ml đã mở nắp thì sau 3 tháng, mùi rượu bay hơi hết nhưng mùi thơm của long diên hương vẫn còn nguyên. Đó cũng là lý do vì sao ngành công nghiệp hương thơm cần đến nó.

Được biết, long diên hương thường chỉ dành cho các sản phẩm nước hoa cực kỳ cao cấp, quý tộc. Theo tờ National Geographic, các hãng nước hoa cao cấp như Chanel, Lanvin có sử dụng nguyên liệu này.

Long diên hương là loại hàng hóa khó mua nhất thế giới bởi lẽ nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhà táng. Theo khảo sát của các chuyên gia sinh vật biển, trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con cho ra long diên hương. Vì thế giá long diên hương vô cùng đắt đỏ.

Lão ngư dân Phetcharaj cho biết khối long diên hương mà ông nhặt được nặng khoảng 30kg, ước tính có thể bán với giá gần 1 triệu bảng Anh (hơn 30 tỷ đồng).

"Không ai trong làng tôi từng nhìn thấy, hay sờ một khối long diên hương. Đó là lý do tất cả mọi người đều rất vui khi thấy nó", ông Phetcharaj nói. Ông quyết định bọc khối lớn này bằng khăn, giấu trong hộp các- tông trước khi thông báo cho họ hàng.

Phetcharaj cho hay trước khi mang khối long diên hương đến nhờ chuyên gia kiểm tra, ông đã tự quan sát nó tại nhà, dựa trên những gì biết qua tin tức về bãi nôn cá voi. Sau khi đốt thử một mẩu nhỏ, ông tin chắc nó là báu vật bởi mùi thơm nhanh chóng lan tỏa khắp nhà. "Tôi phấn khích đến mức không biết làm gì. Tôi định đem bán lấy tiền vì đã có giấy xác nhận nó là long diên hương thật. Nếu được giá tốt, tôi sẽ nghỉ nghề đánh cá và mở tiệc ăn mừng với bạn bè", ông nói

Năm 2020, một ngư dân Thái Lan khác cũng nhặt được "báu vật đại dương". Anh Naris Suwannasang đang đi dạo trên bãi biển ở Nakhon Si Thammarat thì nhìn thấy những vật thể nhạt màu giống các hòn đá dạt vào. Anh và người nhà dùng bật lửa đốt để thử nghiệm, thấy nó tan chảy ngay lập tức. Theo Naris, tổng khối lượng các khối long diên hương này là 100 kg, và đây là một trong những vụ phát hiện lượng long diên hương lớn nhất từ trước đến nay.

Minh Hoa (t/h)

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Đang đi trên bãi biển, ngư dân nhặt được thứ trị giá 30 tỷ đồng - Thời Sự